ชมรมคนรักเกาะสุรินทร์
รักนะ ... เกาะสุรินทร์

Home | Activity | Article | Webboard | Guestbook


“เวทีน้ำ” แนะคนตีนเขาเตรียมรับมือน้ำท่วมกันยานี้

ผู้จัดการออนไลน์


ผลจากโลกร้อนทำให้ฝนตกผิดปกติ สลับกันระหว่างการตกแบบกะปริบกะปรอยและฝนตกหนักแบบฟ้ารั่ว เดือน ก.ค.- ส.ค.นี้ฝนจะขาดช่วง แต่ไปตกหนักปลาย ส.ค. แนะเตรียมรับมือน้ำท่วมต้น ก.ย. เตือนคนตีนเขาน่ากังวลมากที่สุด ส่วนนักวิจัย ม.เกษตรฯ เผยอีกไม่เกิน 2 ปีจะได้ระบบเตือนภัยน้ำท่วม-ดินถล่มสมบูรณ์แบบรับมือลุ่มน้ำเจ้าพระยา

เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อพื้นที่ทุกแห่งทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ซึ่งผลกระทบส่วนหนึ่งเกิดขึ้นในรูปของภาวะน้ำท่วม–น้ำแล้ง ที่รุนแรงและคาดการณ์ได้ยากขึ้น ทำให้นักวิจัยไทยที่เกี่ยวข้องต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลและวางแผนการบริหารจัดการน้ำร่วมกันเพื่อพร้อมรับกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งหลายฝ่ายกำลังรออย่างใจจดใจจ่อว่า การคาดการณ์น้ำท่วม– น้ำแล้งในปี 2550 นี้จะเป็นอย่างไร

ศ.ดร.เกษม จันทร์แก้ว คณบดีวิทยาลัยสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม–น้ำแล้งในปี 2550 ในงานสัมมนาบูรณาการงานวิจัยน้ำเพื่อชุมชน โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ว่า จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งเป็นผลจากสภาวะโลกร้อน ทำให้ปัจจุบันฝนตกในประเทศไทยไม่กระจายเวลาและพื้นที่อย่างที่ควรจะเป็น แม้ว่าจะมีปริมาณน้ำฝนไม่แตกต่างจากปีก่อนๆ ก็ตาม

“ฝนจะตกแบบกะปริบกะปรอยแล้วไปตกหนักคราวเดียว ทำให้มีปัญหาน้ำท่วมและน้ำเน่าเสียตามมา โดยพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวังคือพื้นที่ตีนเขาทั่วประเทศ เนื่องจากเมื่อมีฝนตกหนัก หน้าดินที่เสื่อมโทรมอันเนื่องมาจากการตัดไม้ทำลายป่าจะไม่สามารถรองรับน้ำฝนได้หมด และจากการติดตามก็พบว่า 10 ปีที่ผ่านมาปัญหาน้ำได้ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ” ศ.ดร.เกษม กล่าว

ทั้งนี้ ศ.ดร.เกษม บอกอีกว่า เนื่องจากต้นปีที่ผ่านมามีฝนตกก่อนฤดูกาล จึงทำให้คาดการณ์ได้อีกว่าปีนี้จะมีภาวะน้ำแล้งเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ โดยในช่วงเดือน ก.ค.- สค.ฝนจะขาดช่วงตก และจะกลับมาตกมากอีกครั้งในช่วงปลายเดือน ส.ค. ทำให้ในเดือน ก.ย. – ต.ค.อาจเกิดน้ำท่วมได้ และจะมีปัญหาน้ำแล้งในบางพื้นที่ตามมาในช่วงเดือน ม.ค- มี.ค.2551 ซึ่งแม้จะไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านๆ มานัก แต่ก็ยอมรับว่าหนักใจ เพราะความแปรปรวนอาจเกิดขึ้นได้โดยยากจะคาดเดา ส่วนที่มีความสงสัยว่าจะมีโอกาสเกิดสึนามิจากความแปรปรวนของสภาพอากาศหรือไม่นั้นไม่สามารถคาดการณ์ได้

ด้าน ศ.ดร.นิพนธ์ ตั้งธรรม นักวิจัยศูนย์วิจัยป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหน้าโครงการวิจัยภูมิอากาศในเขตมรสุมแถบร้อนของเอเชีย หรือเกม-ที (GAME -T) ซึ่งทำร่วมกับคณะทำงานจากประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า จากความร่วมมือดังกล่าว ปัจจุบัน วช.ได้ให้การสนับสนุนโครงการพัฒนาแบบจำลองเพื่อบริหารและบูรณาการการจัดการลุ่มน้ำเจ้าพระยา หรือ เกม -ซี (GAME -C) ขึ้นโดยต่อยอดข้อมูลจากโครงงานเกม –ที และได้รับการสนับสนุนการวิจัยจำนวน 4 ล้านบาทระหว่างปี 2548 -2550

ความคืบหน้าล่าสุด ทีมวิจัยได้นำร่องระบบเตือนภัยน้ำท่วมและแผ่นดินถล่มประสิทธิภาพสูง ณ ลุ่มน้ำแม่วาง จ.เชียงใหม่ มาเป็นเวลาประมาณ 3 ปีแล้ว โดยชุดอุปกรณ์เตือนภัยดังกล่าวจะตรวจวัดค่าความชื้นในดิน ปริมาณน้ำฝน ระดับน้ำและอัตราเร็วของน้ำท่าได้เป็นตัวเลขก่อนประมวลผลทุกๆ 15 นาที แล้วส่งเข้าฐานข้อมูลผ่านระบบจีพีอาร์เอส (GPRS) เพื่อรายงานสถานการณ์น้ำแบบเวลาจริง (real time)

“เวลานี้ทีมวิจัยยังได้ขยายพื้นที่นำร่องอีก 3 ลุ่มน้ำซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยา คือ ลุ่มน้ำแม่สอย ลุ่มน้ำกอน และลุ่มน้ำแม่มอกในตอนเหนือของประเทศด้วย” ศ.ดร.นิพนธ์ กล่าว

สำหรับระบบดังกล่าวจะมีสัญญาณเสียงและสัญญาณไฟแจ้งระดับความเสี่ยงของการเกิดน้ำท่วมฉับพลันและแผ่นดินถล่มจากฝนที่ตกหนัก 3 ระดับคือ “สีเขียว” ให้เฝ้าระวังภัยพิบัติ “สีเหลือง” เตรียมความพร้อมเก็บข้าวของ และ “สีแดง” ต้องอพยพโดยด่วน โดยเชื่อว่าภายใน 1- 2 ปีต่อจากนี้ ระบบดังกล่าวจะมีความสมบูรณ์และนำไปปรับใช้กับการบริหารจัดการน้ำของกรมทรัพยากรน้ำได้


(ปัญหาน้ำท่วม -น้ำแล้ง กลายเป็นปัญหาหนักของชาวบ้านชาวเมืองทุกขณะ ยิ่งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยแล้ว ปัญหาก็ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น )


 
จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [26 Jun 2007 - 9:30:55]

ความคิดเห็นที่ 1

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูล

ปล. แต่ที่บ้านท่าทางจะแล้งครับพี่น้อง เอิ้กๆ

จากคุณ : numdagn numdagn@hotmail.com  [26 Jun 2007 - 16:47:08]


ต้อง login ก่อนนะจ้ะ ถึงจะตอบกระทู้ได้

© 2008 • Save Koh Surin Club