ชมรมคนรักเกาะสุรินทร์
รักนะ ... เกาะสุรินทร์

Home | Activity | Article | Webboard | Guestbook


การใช้เข็มทิศ...

พวกเราเพิ่งจะผ่านบทเรียนสำคัญมาสด ๆ ร้อน ๆ

ดังนั้นผมจึงขอเติมเต็มข้อมูลที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ต่อเลยนะครับ...


การใช้เข็มทิศ

เขียนโดย ครูoxygen โดยคัดลอกมาจาก

http://www.siamscubadiving.com/content/view.php?id=20&cat=tackle

ลักษณะการดำน้ำจริงๆ แล้ว ผมเองแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
1. ดำลักษณะที่เป็นชายหาด
2. ดำลักษณะที่เป็นกองหิน

ถ้าเป็นแบบกองหินเนี่ยพอจะอธิบายได้ แล้วคุณเห็นภาพได้ง่ายกว่าดำหาด
ลองดูนะ
เริ่มเลยนะ ไปหาเข็มทิศมาเด่ะ พร้อมแล้วลุย..ย.. (ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อน ในเรื่องต่อไปนี้ผมจะใช้เข็มทิศตัวใหญ่นะ ถ้าเป็นเจ้าตัวเล็กผมจะวงเล็บไว้ให้) เอาเก้าอี้มาตั้งไว้นะ จะได้เห็นภาพกันชัดหน่อย

สมมติว่าคุณโดดน้ำลงไปแล้ว ตูม... ฮ่า ฮ่า เอาไงดีฟะเรา ว่ายเข้าไปยืนอยู่หน้ากองหินนะ (ไปยืนหน้าเก้าอี้ตรงไหนก็ได้) เอายกเจ้าเข็มทิศอันเก่งขึ้นมา เอาเจ้าเส้นนำทางสีแดงแจ๋ ทำให้มันเป็นเส้นตรงชี้เข้าไปที่กองหิน (ถ้าเป็นเจ้า suunto ตัวเล็ก ก็ให้เอาเจ้าหัวแหลม เหมือนหัวลิงน่ะชี้เข้าไปที่กองหิน) ได้ยาง..ง... พอได้แล้วก็เอาเจ้าหนามเตย

เสร็จแล้วก็เอาเจ้าหนามเตย ที่มีแง่งเดียว กับสองแง่งน่ะ หมุนไปเอาด้าน 2 แง่งนะ ไปล็อคไว้ที่หัวลูกศรที่มีตัว N หรือไม่มีก็ไม่แปลก ให้มันมีหัวแหลมไว้ละกัน (เจ้าตัวเล็กต้องหมุนตัว n ไปล็อคไว้ที่เจ้าสามเปลี่ยมที่มี N อยู่ด้านในน่ะ ไปให้ตรงกัน)

เอ แล้วที่นี้จะไปทางไหนดีล่ะ ไปทางซ้ายละกันนะ
เอ้าพอล็อคทิศทาง ล็อคทิศเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ต้องไปดูมันอีกแล้วละนะเข็มทิศน่ะ ไม่ใช่ถือมาจ่อไว้ที่หน้าตลอด dive ก็ เจริญละท่าน

เอ้าเดินวนรอบเก้าอี้ทางซ้าย เราเดินวนซ้ายใช้มั๊ย ถ้าหันทางขวาจะเจอกองหินนะ ไม่ใช่หันไปแล้วเจอน้ำโล่งๆ ละก้อ ฮึ่ ฮึ่... หันวาต้องเจอเก้าอี้ หรือกองหินนะ ลองเอาเจ้าเส้นนำทาง (หรือหัวลูกศร) ชี้เข้าไปที่กองหิน จะเห็นว่า เจ้าหนามเตย 2 แง่ง (ตัว n ด้านบน) จะหลุดจากหัวลูกศรแล้ว

ว่ายไป แล้วทำอย่างที่บอก หันทางขวาเข้าไปเมื่อต้องการรู้ว่าถึงที่เดิมรึยัง ก็คือ เมื่อไหร่ที่เราเดินวนรอบเก้าอี้ แล้วหันขวามือเข้าหาเก้าอี้ แล้วหนามเตย 2 แง่ง (ตัว n ด้านบน) มาชนกับหัวลูกศร N ตรงนั้นละ คือตำแหน่งที่เราเริ่มดำเมื่อตะกี้ไง
เอ้าลองทำดูนะ ที่นี้ถ้าเราวนขวา เราก็ต้องหันทางซ้ายเพื่อจะได้เจอกองหิน หรือเจ้าเก้าอี้ที่เอามาตั้งไว้นั่นละ
เข้าใจเบ๊าะ.... 55

แต่ถ้าเป็นชายหาด คงอธิบายยากอ่ะนะ คงต้องไว้เจอของจริงดีกว่า จะพูดง่ายกว่ากันเยอะอ่ะนะ

เห็นด้วยกับคุณนับถือครับ ว่าถ้าอยากจะไปเป็น leader หรืออยากที่จะรู้วิธีดำน้ำไปแล้วกลับมาได้ อย่าเข้าไปเรียใน course อย่างนั้นเลย เพราะใน course ของ Advance หรือ master ก็ได้แต่ให้ทำ สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม แล้วสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ที่ทำได้แล้วเนี่ย เอามาใช้กับแบบกองหินที่ผมว่าได้เท่าไหร่ครับ

ว่างๆ ก็ก่อม็อบซิครับ ไปทำเข็มทิศกัน ผมจะไปทำให้ละกัน ถ้าไงขอเป็นพัทยานะครับ ที่เดียวที่อยากให้ไปคือ เกาะสาก เพราะที่นี่เหมาะที่สุดแล้ว ทราย only ครับ ไม่มีอะไรให้สังเกต แล้วคุณจะได้พบว่าบางอย่างที่เขียนไว้ในตำรา เกี่ยวกับเรื่องการสังเกตสิ่งต่างๆ เช่น รอนทราย, กองหิน, ทิศทางของแสง ฯลฯ พวกนี้คุณจะไม่นำไปใช้เลยในขณะที่คุณดำจริง
ที่เค้ากล่าวไว้น่ะ สำหรับคนที่ไม่มีเข็มทิศครับ ถ้ามีเข็มทิศไม่ต้องดูแบบนั้น เพราะผมจะดำแบบไม่ซ้ำเส้นทางเลย

การใช้เข็มทิศแบบตัวเล็ก

ถ้าดูที่บนหน้าปัทม์ จะเห็นมี ลูกศรแหลมๆ อยู่ ตัวนั้นใช้แทน rubber line หรือเส้นน้ำทางสีแดงบนเข็มทิศตัวใหญ่ คุณต้องเอาเจ้าลูกศร เนี่ยชี้ไปทิศที่คุณจะไปก่อน เพื่อกำหนดเส้นทาง
เมื่อได้เส้นทางที่จะไปแล้ว ต่อไปก็ดูที่ขอบที่มีตัวเลขเยอะๆ สีขาว นั่นละ ให้หมุนเจ้าตัว n ที่อยู่ด้านบน ให้ไปตรงกับหัวลูศรแหลมๆ ที่อยู่ด้านในที่มีตัว N ที่หัวลูกศร เพื่อกำหนดการไป และกลับ ตัวนี้จะเทียบเท่ากับการที่คุณหมุนหนามเตย 2 แง่ง บนเข็มทิศตัวใหญ่ (นึกออกมั๊ย) ไปล็อคกับทิศเหนือ ที่เป็นลูกศรแหลมๆ ที่อยู่ในหน้าปัทม์ ที่มันหมุนไป หมุนมาได้นั่นละ

วิธีใช้ก็น่าจะมีเท่านี้นะ อย่างอื่นก็คงเหมือนกับเข็มทิศตัวใหญ่ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเข้าใจการใช้งานของเข็มทิศมากน้อยขนาดไหน ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็คงจะต้องไปฝึกเข็มทิศกันดีฝ่านะ 55 จะได้รู้ไงว่า leader เค้าไป แล้วกลับมากันได้ยังไง ดีมะ

จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [15 Aug 2006 - 14:07:47]

ความคิดเห็นที่ 1

ส่วนอันนี้เป็นความเห็นจากคุณ Dumbledore ซึ่งคัดลอกมาจากกระทู้เดียวกันกับข้างบนครับ...

เคยสังเกตมั้ยครับว่าสำหรับคนที่เคยเรียนการใช้เข็มทิศช่วยในการดำน้ำเค้าไม่เรียกว่า หลักสูตรการใช้เข็มทิศแต่เรียกว่าหลักสูตรการนำทางใต้น้ำ (Underwater Navigation) ทั้งนี้เพราะการนำทางใต้น้ำไม่ใช่การดำน้ำที่ใช้เข็มทิศอย่างเดียวต้องใช้อย่างอื่นประกอบด้วย แต่การใช้ข็มทิศได้ชำนาญเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของการนำทางใต้น้ำที่ดี เคยมั้ยครับที่เราขับรถไปจอดรถตามศูนย์การค้าที่มีที่จอดรถใหญ่ ๆ หลาย ๆ ชั้น จะใต้ดินหรือบนดินก็ตาม เมื่อเสร็จธุระแล้วหารถไม่เจอเพราะจำไม่ได้ว่าจอดรถไว้ตรงไหนเพราะลืมหรือไม่ใส่ใจจะจำ ยังไงยังงั้นเลยละครับสาเหตุที่เราหลงทิศใต้น้ำกลับมาที่เดิมหรือจะไปจุดหมายที่กำหนดไว้ก็เหมือนกัน ผมมีข้อแนะนำอย่างนี้ครับ

1) ผมคงไม่พูดรายละเอียดการใช้เข็มทิศในที่นี้เพราะหาเรียนได้ทั่วไป แต่จะเน้นว่าทักษะที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งการบวกลบองศา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การไปกลับ ทักษะนี้ใช้ตอนดำไปกลับเป็นเส้นตรงหรือโค้งตามแนวปะการังใต้น้ำ การวนเป็นวงกลมทวนเข็มตามเข็มนาฬิกา เช่นควรทราบว่าถ้าวนเป็นวงกลมตามเข็มแล้วเอาเอาเข็มทิศชี้ไปศูนย์กลาง องศาที่อ่านได้จะเพิ่มมากขึ้นหรือลดลง ทักษะพวกนี้ใช้ตอนดำรอบเกาะหรือกองหิน

2) สร้างแผนที่จุดที่จะดำน้ำในใจ (Mental Map) ปกติก่อนที่เราจะดำน้ำไดฟมาสเตอร์จะบรีฟให้เราฟังว่าไดฟไซด์จะมีหน้าตาแผนที่เป็นอย่างไร นั่นละครับจำให้มั่นจะลอกลงสเลตเอาลงดำน้ำด้วยก็จะดีช่วยได้มากไม่ต้องจำทั้งหมด การเขียนเป็นการช่วยให้เราจำได้ดีขึ้น บางทีใต้น้ำที่ภายใต้ความลึกความกดดันของน้ำสมองเราก็ไม่ค่อยคิดไม่ค่อยจะออกเท่าไหร่ ให้สังเกตนะครับว่าเค้าจะเขียนลูกศรกำกับทิศเหนือไว้เสมอก็เพื่อให้เป็นทิศอ้างอิง จดจุดที่เป็นที่น่าสนใจหรือจุดที่เป็นที่สังเกตุ(Landmark) หรือไฮไลต์ของไดฟ์ไว้ให้หมด ไม่เข้าใจสงสัยให้ถามว่าจุดที่น่าสนใจนั้นมีรายละเอียดเป็นอย่างไร ที่ความลึกประมาณเท่าไร ความลึกนี่ก็สำคัญมากเหมือนกัน เพราะช่วยให้เรามั่นใจว่า เรามาถูกทางแล้ว ฉะนั้นถ้ามีข้อมูลรายละเอียดโปรไฟล์ความลึกก็จดไว้ด้วย อีกอย่างทิศทางกระแสน้ำก็สำคัญ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นตัวกำหนดทิศทางการดำว่าจะวนซ้ายหรือวนขวา รวมถึงจุดที่จะลงดำด้วยในกรณีที่ดำทางเดียวไม่ดำกลับ

3) กำหนดทิศทางที่จะดำ (Orientation and Route) ปกติไดฟมาสเตอร์จะแนะนำเส้นทางการดำอยู่แล้ว วาดเส้นแนวที่จะดำพร้อมทั้งหาทิศถ้าหันหน้าไปทางเส้นทางการดำ จดลงไปในสเลตเลย หรือในกรณีที่ดำรอบ ๆ กองหินจะใช้ทิศที่เราหันหน้าเข้าหากองหินก็ได้ ขอให้ทำก่อนที่จะดำ เช่นถ้าดำตามแนวเกาะก็เช็คทิศได้จากบนเรือ หรือถ้าจะดำกองหินก็พยามดูเท่าที่จะทำได้ ถ้าเป็นการลงดำตามสายทุ่นหรือสายสมอก็ให้กาลงไปในสเลตเลยว่าอยู่ตรงไหน หากจะขึ้นคนละที่กับจุดที่ลงก็ให้กาให้ชัดเจนว่าจะอยู่ตรงไหน แล้วลองจินตนาการว่าดำตามเส้นทางดูก็แล้วกัน ถึงจุดไหนเข็มทิศควรจะอ่านได้เท่าไหร่

4) เมื่อลงดำก็ขอให้ดำตามแผนที่วางไว้ ถ้าทิศที่เราวางแผนไว้คลาดเคลื่อนจากที่เราลงไปใต้น้ำนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร เพราะบางทีแผนที่ก็คลาดเคลื่อนได้ ขอให้ดูภาพรวมเป็นหลัก พูดตามตรงที่ผมดูส่วนใหญ่ก็จะดูแค่ เหนือ ใต้ ออก ตก บวกกับแผนที่ในใจ เพื่อยืนยันตำแหน่งที่เราอยู่เท่านั้น ถ้าเราทราบและมั่นใจว่าเราอยู่ตรงไหนในแผนที่ก็เพียงพอแล้ว จะได้เอาเวลาไปชมสิ่งสวย ๆ งาม ๆ ไม่ใช่มาเครียดหาทิศโดยละเอียดอยุ่ พยามหาจุดที่เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญ ๆ ไม่ใช่พยามจะจำทั้งหมด คงไม่ใครจำได้หมดว่าก้อนหินก้อนนั้นก้อนนี้อยู่ตรงนั้นตรงนี้ อย่าลืมดูความลึกเป็นระยะ ๆ ความลึกจะช่วยยืนยันตำแหน่งได้เมื่อใช้ประกอบกับทิศ ยิ่งถ้าน้ำขุ่นมาก ๆ ทัศนะวิสัยไม่ดี ถ้าดำถึงพื้นความลึกจะบอกเราได้ว่า ถ้าลึกขึ้นเรื่อยก็ออกทะเลแน่ ถ้าตื้นขึ้นเรื่อยก็เข้าหาฝั่งหรือกองหิน สำหรับคนที่ชำนาญมาก ๆ ก็จะใช้ทักษะในการใช้เข็มทิศบวกกับความคุ้นเคยของจุดดำน้ำก็ยิ่งสะดวกใหญ่ มีข้อควรระวังนิดนึงก็คือถ้า Sense หรือความรู้สึกขัดแย้งกับเข็มทิศ ขอให้เชื่อเข็มทิศนะครับ เพราะเข็มทิศไม่เคยผิด(ถ้าไม่เสีย)

5) ทั้งหมดที่พูดมานี้ต้องฝึกครับถึงจะเกิดความชำนาญ ถ้าอยากเก่งก็ต้องขอเป็นคนดำลีดบ่อย ๆ โดยมีไดฟมาสเตอร์ที่ชำนาญเป็นพี่เลี้ยงโดยเริ่มจากไดฟ์ไซด์ง่าย ๆ ไปหายาก ใครที่เคยเรียนไดฟ์มาสเตอร์คงจะรุ้ว่าตอนหัดนำคนอื่นเค้าดำมันเครียดขนาดไหน กลัวจะพาคนอื่นหลง ยิ่งถ้าน้ำขุ่นยิ่งเครียด กลัวจะกลับมาจุดเดิมไม่ได้ ก็ค่อย ๆ ฝึกไปก็แล้วกันครับ.

จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [15 Aug 2006 - 14:09:26]

ความคิดเห็นที่ 2

เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเรื่องนึงค่ะ การใช้เข็มทิศให้เป็น

จากคุณ : Blue_Sea ple@ppthai.com  [15 Aug 2006 - 17:37:48]


ต้อง login ก่อนนะจ้ะ ถึงจะตอบกระทู้ได้

© 2008 • Save Koh Surin Club