ชมรมคนรักเกาะสุรินทร์
รักนะ ... เกาะสุรินทร์

Home | Activity | Article | Webboard | Guestbook


"การ์ตูนกู้โลกร้อน"

คม ชัด ลึก


...จาก"โดราเอมอน" ถึง"แบบเรียนการ์ตูนไทย"ในญี่ปุ่นแม้อัล กอร์ จะได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ปลุกกระแสวิกฤติการณ์โลกร้อน แต่พฤติกรรมส่วนตัวที่ล้วนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ใช้ไฟฟ้าเปลืองเอย ใช้เครื่องบินส่วนตัวเอย ฯลฯ ก็ยังคงเป็นข่าวโจมตีอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเป็นระยะๆ ...

ไม่ว่าข้อเท็จจริงของข่าวคราวจะพ่วงไปด้วยผลทางการเมืองหรือไม่ก็ตามแต่หลายๆ คนอาจไม่ทราบว่ายังมี "ฮีโร่กู้โลกร้อน" อยู่อีกเจ้าหนึ่ง จะใครเสียอีก ถ้าไม่ใช่ "โดราเอมอน" นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าช่วงนี้การประกวดหนังสือ-การ์ตูน ในหลายเวทีพากันหยิบยกประเด็นภาวะโลกร้อนมาเป็นหัวข้อการชิงชัย อันที่จริงแล้ว สื่อการ์ตูนที่เข้าถึงเด็กๆ เคยหยิบยกประเด็นดังกล่าวมานำเสนอหลายรูปแบบ ล่าสุดก็ภาพวาดการ์ตูนของ "หมอ" ทิววัฒน์ ภัทรกุลวนิชย์ ที่ไปสร้างชื่อเสียงในญี่ปุ่นและเพิ่งเวียนมาแสดงที่ประเทศไทยในเทศกาลอาเซียน การ์ตูน เอ็กซิบิชั่น ครั้งที่ 10 เมื่อไม่นานนี่เอง

และถ้ามองย้อนกลับไป"โดราเอมอน" โดย ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ การ์ตูนญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักดีที่สุด ก็ยังเคยสอดแทรกเรื่องราวการผจญภัยและสาระการอนุรักษ์ธรรมชาติของเจ้าเหมียวสีฟ้า และผองเพื่อนไว้ด้วยกันอย่างลงตัวมาแล้ว เห็นได้ชัดจาก "โดราเอมอนตอน ตะลุยดาวต่างมิติ" ออกตีพิมพ์เมื่อปี 2533 ช่วงนั้นภาวะโลกร้อนเริ่มส่อเค้าความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่มีผลกระทบให้เห็นอย่างจริงจังเท่าทุกวันนี้

ฟูจิโกะโยงใยสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลก กับตำนานในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ตอน "เรือของโนอาห์" เมื่อ "โนบิตะ" เดินหลงเข้าไปในหมอกลึกลับ จนไปโผล่ยังดาวดวงหนึ่งที่เขียวสะอาด มีสิงสาราสัตว์ประชากรโลก เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมเจริญก้าวหน้าจากการพึ่งพาธรรมชาติ ดาวดวงนี้จึงเหมือนยูโทเปียในฝัน ทั้งสวยงาม ปราศจากมลพิษ และยังสงบสุขตามประสาสัตว์ ถึงขนาดที่โดราเอมอนออกปากว่า เทคโนโลยีโลกมนุษย์ในศตวรรษที่ 22 ยังทำไม่ได้ขนาดนี้


 
จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [03 Sep 2007 - 11:39:36]

ความคิดเห็นที่ 1

แต่ปัญหาก็คือดาวข้างเคียงที่เหล่าสัตว์คิดว่าเป็นเพียงดวงจันทร์ แท้จริงเป็นดาวอีกดวงที่เต็มไปด้วยฝนพิษ ไม่มีต้นไม้ใดๆ มีเพียงตึกปรักหักพัง ประชากรต้องอาศัยอยู่ใต้ดินอย่างแร้นแค้นเพื่อหลบมลพิษ ก่อนที่ความจริงจะปรากฏว่า ผู้ที่อาศัยในดาวแห่งนั้นแท้จริงคือเผ่าพันธุ์มนุษย์ ซึ่งเคยมีวิทยาการเจริญก้าวหน้าถึงขีดสุด

หากประชากรเจ้าของดาวไม่ใส่ใจมลภาวะสิ่งแวดล้อมก่อสงครามนิวเคลียร์จนดาวแปรสภาพกลายเป็นนรก จึงมีนักวิทยาศาสตร์อพยพสัตว์ทั้งหมดบนนั้นมาไว้ที่ดาวอีกดวง เมื่อดาวสัตว์พัฒนาไปไกลทั้งจิตใจและวัตถุ มนุษย์บนดาวร้างก็ยังคิดตามมาช่วงชิง

ภายในเรื่องฟูจิโกะ ยังแทรกสถานการณ์บนโลกของโนบิตะด้วยว่า ป่าภูเขาหลังโรงเรียนที่นักอ่านคุ้นเคยกันดีกำลังจะถูกทำลายเพื่อสร้างเป็นสนามกอล์ฟ สถานการณ์บนดาว 2 ดวงที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว จึงเป็นบทสรุปปลายเปิดให้ขบคิดว่ามนุษย์จะควรเลือกเดินในทิศทางไหน ...น่าเสียดายว่าประเด็นเหล่านี้จากโดราเอมอนไม่ได้รับความสนใจเท่ากับการเซ็นเซอร์ฉากชิซูกะอาบน้ำจากตอนอื่นๆ

ขณะที่ผลงานจากนิทรรศการอาเซียนการ์ตูน เอ็กซิบิชั่น ที่ "หมอ" ทิววัฒน์ ภัทรกุลวนิชย์ ร่วมกับนักวาดการ์ตูนจาก 10 ประเทศทั่วเอเชีย แสดงชุดผลงานภายใต้โจทย์ "สภาพแวดล้อมในเอเชีย" ซึ่งเวียนให้ชมทั่วทวีปก่อนจะมาถึงเมืองไทยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แม้ช่วงที่หมอวาดการ์ตูนเซตนี้จะยังไม่มีการชูประเด็นเรื่องภาวะโลกร้อน แต่สิ่งที่เขาเห็นชัดๆ ในเมืองไทย คือปัญหาเรื่องน้ำที่เกิดจากการจัดการทรัพยากร ยามหน้าแล้ง ต่างจังหวัดจะขาดน้ำ ส่วนหน้าฝนกลับมีท่วมหนัก ขณะที่คนในเมืองกลายเป็นบุคคลเกรดเอ ที่ได้รับการเฝ้าระวังไม่ให้ปัญหาขาดน้ำ-น้ำท่วมเข้ามากร้ำกราย

แต่สิ่งหนึ่งที่หมอมองเห็นในประเด็นเดียวกับฟูจิโกะเอฟ ฟูจิโอะ และสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างเฉียบขาด นั่นคือประเด็น "สิ่งแวดล้อมทางวัฒนธรรม" ภาพหนุ่มสาวในเครื่องแต่งกายพันธุ์ผสม ระหว่างชุดไทยกับเสื้อผ้าแบรนด์เนมยืนกรีดกรายอยู่หน้าร้านแมคโดนัลด์ โดยเขาสื่อว่า วัฒนธรรมเป็นส่วนหนึ่งสิ่งแวดล้อม เมื่อสิ่งแวดล้อมอันเป็นเอกลักษณ์แต่ละประเทศถูกทำลาย เราจึงได้เห็นเด็กในฮาราจูกุแต่งตัวหลุดโลกไม่แพ้ในอเมริกัน คนไทยเห่อกินอาหารเกาหลีตามอย่างซีรีส์ และนี่ยังเป็นหนึ่งในสี่ภาพของหมอที่ได้รับคัดเลือกให้ประกอบหนังสือเรียนระดับมัธยม วิชา "เรียนรู้โลกผ่านการ์ตูน" ที่นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น


 
จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [03 Sep 2007 - 11:40:40]

ความคิดเห็นที่ 2

"เมื่อสิ่งแวดล้อมทางวัฒนธรรมที่สูญเสียไปแล้วมันทำให้เรากลายพันธุ์เป็นมนุษย์พันธุ์ใหม่ เปรียบเหมือนสิ่งแวดล้อมในโลกเรา ถ้ามันถูกทำลายมาก เราก็อาจโดนสารนิวเคลียร์สร้างวิวัฒนาการให้เป็นมนุษย์สายพันธุ์ใหม่เช่นกัน จากนิทรรศการครั้งนี้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่นักเขียนการ์ตูนทุกประเทศวาดนั้นเหมือนกันหมด ที่อินเดียเป็นเรื่องน้ำ ส่วนจีน เกาหลี เป็นเรื่องอุตสาหกรรม ส่วนที่ญี่ปุ่นเป็นเรื่องการตัดไม้ทำลายป่า คือถ้าไม่ดูชื่อประเทศจะไม่รู้เลยว่าเป็นของที่ไหน เราเจอในสิ่งที่เหมือนกัน"

หมอยังกล่าวด้วยว่า สิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่แค่ให้ใครมาพูดว่าต้องดูแลรักษาทรัพยากร นักเขียนการ์ตูนเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการรณรงค์เท่านั้น

แต่เป็นหน้าที่ที่รู้กันว่าทุกคนต้องช่วยกันต่างหาก!!


 
จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [03 Sep 2007 - 11:41:02]


ต้อง login ก่อนนะจ้ะ ถึงจะตอบกระทู้ได้

© 2008 • Save Koh Surin Club