ชมรมคนรักเกาะสุรินทร์
รักนะ ... เกาะสุรินทร์

Home | Activity | Article | Webboard | Guestbook


สมบัติใต้สมุทร สุดล้ำค่าในมือหญิงไทย

ไทยรัฐ


เชื่อหรือไม่? สมบัติใต้สมุทรสุดล้ำค่ามหาศาลจากเรืออับปางในอ่าวไทย ทะเลอันดามัน และในช่องแคบมะละกาในเส้นทางเดินเรือโบราณ ที่มีมาก

ที่สุดมากกว่าพิพิธภัณฑ์ของรัฐหลายแห่ง ทั้งอาจมีมากกว่าย่านค้าของเก่าใต้ทะเลในมะละกา มาเลเซีย และอาจมีเครื่องสังคโลกมากกว่าสมบัติใต้ทะเลในค่ายเนินวง จันทบุรี ที่ทัพเรือยึดมาจากเรือโจรใต้สมุทรสมัยรัฐบาลอานันท์ ปันยารชุน อยู่ในมือหญิงไทยที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช มากมายสุดประมาณค่า หลายอย่างถูกวางกองสุมๆกันไว้รอการจัดการ ราวกับของไม่มีค่าทั้งที่ราคาเป็นล้าน


 
จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [03 Sep 2007 - 11:12:14]

ความคิดเห็นที่ 1

ชายฝั่ง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช อันยาวเหยียดที่อยู่ห่างตัวเมืองไปทางเหนือไม่กี่สิบ กม. วันนี้อาจไม่ใช่สถานตากอากาศที่ผู้คนนิยมท่วมท้น ทั้งที่มีชายหาดยาวเหยียด วิวทิวทัศน์สวยร่มรื่นและสงบเงียบ เนื่อง จากเป็นทางผ่านของผู้ที่มุ่งไปนครศรีธรรมราชผ่านสุราษฎร์ธานีตามทางเส้น ทางผ่าน อ.กาญจนดิษฐ์ ไม่ใช่ชาวพื้นบ้านจึงผ่านไปหมดโดยไม่รู้ว่าท่าศาลามีดี แต่วันหน้าไม่แน่ ย่านนี้อาจเป็นเขตตากอากาศชายทะเลที่บูมใหญ่ก็ได้ โดยวี่แววเริ่มมีเตาะแตะให้เห็น มีรีสอร์ต 3-4 แห่งของชาวบ้านในย่านนี้แล้ว น่าแปลกใจที่สุด “รีสอร์ตหาดทรายแก้ว” 1 ใน 4 แห่ง ที่หมู่ 1 ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา มีสมบัติใต้ทะเลและของเก่าแก่มากมายหลายพันหลายหมื่นชิ้น ที่เจ้าของทำเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวตั้งเอาไว้ให้แขกได้ดูฟรีๆ เป็นของแถม

สำหรับนักเล่นสมบัติใต้ทะเลและของเก่า แล้ว เห็นเข้าต้องตาลุกวาวขนลุกเกรียว เพราะไปเจอเข้ากับสมบัติล้ำค่ามหาศาลที่วางไว้อย่างไม่ค่อยเป็นระเบียบ บางอย่างวางกองสุมๆกันไว้เฉยๆ ฝุ่นเขรอะอย่างน่าแปลกใจ ยิ่งลูกปัดหลากสีงดงามด้วยแล้วล้วนเป็นของเก่าใต้ทะเล ปนเปอยู่กับที่ขุดพบจากใต้ดินหลายมุมโลก เจ้าของคือนางเยิ้ม เรืองดิษฐ์ วัย 49 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านย่านนั้น อาจเป็นเอกชนคนเดียวที่มีมากที่สุดในโลกก็ได้ ด้วยไม่เคยเห็นพิพิธภัณฑ์ของประเทศใดไม่ว่าของไทย หรือต่างประเทศทั้งของรัฐและเอกชนมีลูกปัดมากมายเท่านี้เลย เพราะของที่นี่มีเป็นปี๊บ


 
จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [03 Sep 2007 - 11:13:01]

ความคิดเห็นที่ 2

สมบัติใต้ทะเลที่เห็นชัดที่สุดคือ ไห 2 หู 3 หู และ 4 หู ขนาดต่างๆ กันทั้งใหญ่และเล็กและเครื่องสังคโลก เห็นก็รู้ทันทีล้วนผลิตภัณฑ์จากเตาเผายุคสุโขทัย และเตาชะเลียงที่เป็นสินค้าส่งออกของไทยส่งไปขายนอก แต่โชคร้ายเรือจมในอ่าวไทย ยิ่งไห 4 หูใบใหญ่ด้วยแล้วแบบเดียวกับไหสุโขทัย ที่เรือปืนกองทัพเรือไทยยึดมาจากเรือโจรใต้ทะเลสมัยรัฐบาลอานันท์ ปันยารชุน แล้วเก็บไว้ที่ค่ายเนินวง จันทบุรี ไม่มีผิด จะตะลึงลานด้วยเห็นจานชามสังคโลกมากมายตั้งเรียงซ้อนๆ กันไว้ในตู้และอีกมากวางไว้ตามพื้น ยังเห็นเครื่องลายครามของ จีนและไหหลายแบบที่แตกหักบ้างบิ่นบ้างมาจากท้องทะเล หลายๆชิ้นยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีทั้งเคลือบทั้งใบและเคลือบมีลวดลายด้านในด้านเดียว ทั้งเห็นโอ่งน้ำสีเขียวจากจีนอายุเกือบ 200 ปีหลายใบในสภาพสมบูรณ์

ในพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวที่ตั้งแสดงอย่างคร่าวๆ ยังไม่ได้ใช้หลักวิชาเข้าไปจัดการ จะเห็นเครื่องลายครามจีน จาน ชาม ถ้วยนํ้าชา กาน้ำชา มีทั้งที่ยังดีๆ และแตกหักบ้างบิ่นบ้าง เห็นได้ชัดที่มาจากก้นทะเลมีร่องรอยคราบเพรียงเกาะ ส่วนที่ดีๆ น่าจะมาจากมีคนเอามาขายให้ เห็นเครื่องกระเบื้องและถาดยกเชิงที่มาจากยุโรปอย่างอังกฤษและฮอลแลนด์ จานทานข้าวบางใบเป็นลวดลายเถาดอกไม้เห็นได้ชัด เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มประเทศอาหรับ นอกจากภาชนะเครื่องใช้โบราณจากหลายชาติแล้ว ยังมีตุ๊กตาเครื่องปั้นดินเผาเคลือบอยู่ด้วยหลายชิ้น


 
จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [03 Sep 2007 - 11:14:03]

ความคิดเห็นที่ 3

นอกจากเครื่องกระเบื้อง ยังสะสมเครื่องทองเหลืองทองแดง มีหม้อ กระทะ ชามอ่าง หม้อตุ๋น หม้อหุงข้าว ถาดทองเหลืองเก่าแก่ใหญ่และเล็กที่รูปลักษณ์บอกเด่นชัด เป็นสิ่งที่ชาวมุสลิมใช้ คนจีนใช้ หรือคนไทยโบราณภาคใต้อย่างนครศรีธรรมราชใช้ ความที่ชอบของเก่าที่โน่นเป็นคลังเก็บนาฬิกาแมงดาโบราณ ตะเกียงเจ้าพายุ เตารีดเก่าๆ จากยุโรปมากมายหลายแบบ มีอาวุธโบราณตั้งแสดงให้ดูด้วย อย่างกริชมลายูหลากรูปแบบมีทั้งของเจ้านายและคนธรรมดา ของเจ้าผู้ครองรัฐกริชจะคดงอแบบงูเลื้อยนิดๆ ที่ด้ามแกะสลักเครื่องหมายราชวงศ์หรือตระกูลไว้ ส่วนกริชคนธรรมดาจะตรงๆ ยังมีปืนยาวแบบโบราณ ขวานโบราณจำนวนหนึ่งไว้ให้ดู

สมบัติใต้ทะเลและของเก่าโบราณล้ำค่าที่เก็บรวบรวมไว้ เป็นสิ่งของล้ำค่ามหาศาลยิ่ง หากได้มีการจัดระเบียบแยกแยะยุคสมัย จัดทำคำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับประวัติและสถานที่ค้นพบก็จะเป็นประโยชน์ มหาศาลยิ่ง เพราะอดคิดไม่ได้ว่า ที่นี่มีเครื่องจานชามสังคโลกที่น่าจะมีมากที่สุด ทั้งน่าคิดว่าลูกปัดโบราณมีอยู่มากมายหลายแบบ อาจมีมากที่สุดในโลกก็ได้.


 
จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [03 Sep 2007 - 11:14:42]

ความคิดเห็นที่ 4

คนสู้ชีวิต


ไทยรัฐ


นางเยิ้ม เรืองดิษฐ์ ถ้าเกิดในกรุงเทพฯ อาจมีชื่อว่า “หยาดเยิ้ม” ก็ได้ อายุ 49 ปี เจ้าของรีสอร์ตหาดทรายแก้วและสมบัติใต้ทะเลค่ามหาศาล เป็นนักสู้ชีวิตน่าทึ่ง บางครั้งตัดสินใจบ้าระห่ำที่คิดไม่ถึง ขายที่ดินผืนหนึ่งเพื่อเอาเงินไปซื้อจานกระเบื้องเก่าของจีนใบเดียว ที่มีตราราศีมีนอยู่ตรงกลาง เป็นคนอารมณ์ดีเจ้าบทเจ้ากลอนแบบปักษ์ใต้ อาจเพราะสืบสายเลือดบิดาที่เป็นยี่เกเก่า เป็นชาวท่าศาลา เกิดในครอบครัวยากจนสกุลบุญวันมีพี่น้อง 7-8 คน จึงเรียนหนังสือแค่ภาคบังคับแล้วออกไปขายของในตลาดตั้งแต่ 10 กว่าขวบ

ชอบของเก่ารู้ว่าเป็นของเก่าด้วยสัญชาตญาณ ระหว่างกระเดียดกระจาด บ้างหาบของขายในตลาดและท่ารถ บ้างเห็นสมบัติใต้ทะเลมากมาย ที่ชาวประมงนำมาจากทะเล โดยไม่ตั้งใจทั้งจานชามไหกระเบื้องเคลือบ ทั้งที่ดีๆ และแตกหัก ทั้งของเอเชียและยุโรป มักขอบ้างซื้อบ้าง สะสมไว้เพราะใจมันรัก โตเป็นสาวรุ่นเป็นเด็กท้ายรถเมล์ไปพังงาและกระบี่ ทำให้รวบรวมของเก่าจากด้านทะเลอันดามันได้เพิ่มขึ้นท่วมท้น ปัจจุบันมีลูกปัดจากคลองท่อมกระบี่และด้านอันดามันอื่นๆ ขนาดต่างๆกันยังไม่ได้คัดหลายปี๊บ ล้วนมีค่าเก่าแก่ ทั้งลูกปัดไทย เปอร์เซีย ยุโรป จีน และอินเดีย สีสันและลวดลายจากธรรมชาติงดงามมาก มีมากขนาดสร้างจตุคามรามเทพรุ่น “โคตรเฮง” ยังเอาลูกปัดบดละเอียดใส่เป็นมวลสารสำคัญลงไปด้วย

เมื่อคนรู้ว่าใครเอาของเก่าไปขายให้จะซื้อไว้ คนเลยขนเอาของเก่าอย่างเครื่องเบญจรงค์ โอ่งเขียวของจีน ถาดกระเบื้องและชามอ่างล้างหน้ากระเบื้องเคลือบฮอลแลนด์และอังกฤษ อายุกว่า 100 ปีไปขายให้เป็นแถว จนมีนาฬิกาแมงดา กริชมลายูโบราณของชนชั้นปกครองที่เรียก “บาดัง” หลายเล่ม ที่มีมากที่สุดได้แก่ไห 2 หู 3 หู และ 4 หู เครื่องกระเบื้องจานโบราณแยะ ที่น่าจะแพงที่สุดได้แก่ชามเคลือบสีเหลืองมีลวดลายมังกรปนแดงน้ำเงิน ซึ่งน่าจะเป็นของใช้ของสมเด็จพระจักรพรรดิจีน สมัยราชวงศ์ซ้อง หวงมากไม่รักกันจริงไม่มีวันเอามาให้ดู.


 
จากคุณ : พะยูนเกยตื้น green_turtle_60@hotmail.com  [03 Sep 2007 - 11:15:23]


ต้อง login ก่อนนะจ้ะ ถึงจะตอบกระทู้ได้

© 2008 • Save Koh Surin Club